Kinh nghiem thu khoa

Môn Toán: Nắm vững kiến thức cơ bản

Nguyễn Thị Thùy Dung đạt điểm tuyệt đối môn Toán trong kỳ thi ĐH 2008. Ảnh: Nguyễn Yến

Đối với đa số thí sinh thi khối D thì môn Toán là môn khó học nhất, nhưng Dung đã giành được số điểm tuyệt đối: 10 điểm trong kì thi Đại học 2008.

Bí quyết của Dung là nên nắm vững các kiến thức cơ bản để làm tốt một số câu dễ ăn điểm: tích phân, khảo sát hàm số…

Còn đối với những dạng bài phức tạp, một kinh nghiệm mà Dung rút ra là: “câu khó chính là câu tổng hợp của những kiến thức cơ bản”, chỉ cần tinh ý dùng một số phép biến đổi là có thể chuyển từ bài phức tạp thành bài dạng cơ bản. Vì vậy, trước khi làm bài phải bình tĩnh, quan sát kỹ đề bài để nhìn ra mối liên hệ với các dạng bài cơ bản đã làm.

Ngoài ra, khả năng tính toán nhanh, chính xác và trình bày khoa học cũng là những kỹ năng hết sức quan trọng để người chấm dễ theo dõi và không bị bỏ sót ý. Khi làm bài, phải chia thành các bước rõ ràng bằng các dấu “*”, dấu khoanh tròn, khi làm phải luôn nhớ phần điều kiện, kết luận bài.

Môn Văn: Học bài kỹ, luyện viết nhanh

Dung cho rằng: một bài văn hay không chỉ là đủ ý, quan trọng hơn bài văn ấy phải có cảm xúc, tình cảm và ngôn ngữ của người viết. Bài văn cần phải có lập luận sắc bén, dẫn chứng cụ thể, có khả năng thuyết phục được người đọc.

Trước hết, phải học thuộc các dẫn chứng, các bài thơ, nắm vững hệ thống ý của mỗi bài, đặt các tác phẩm trong giai đoạn văn học cụ thể và liên hệ với cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác của các tác giả.

Bên cạnh đó, phải liên hệ với các tác giả, tác phẩm khác, học thuộc những dẫn chứng mở rộng, những nhận định của các nhà phê bình văn học để bài viết sinh động và thuyết phục hơn.

Dung thường tự đặt ra đề bài cho mình và làm nghiêm túc trong đúng thời gian 3 tiếng giống như khi thi thực sự.

Một bài thi môn Văn thường dài khoảng 3 tờ giấy thi, do đó cần phải rèn luyện khả năng viết nhanh: 13-15 phút/mặt giấy. Tuy nhiên, bố cục bài văn vẫn phải đảm bảo rõ ràng, diễn đạt gãy gọn, thoát ý, chữ viết sạch đẹp.

Một lưu ý nữa là: trước khi làm bài thì, phải phân bố thời gian hợp lý đối với từng câu hỏi, không nên mất quá nhiều thời gian vào một câu nào đó vì rất dễ rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Advertisements

About onthidh

student attending entranceexam
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s